Thông tin chung cư hà nội

Bất động sản

Thông tin nhà đất

Đất nền nhà thổ cư

Thứ Ba, 17 tháng 3, 2015

Cần một hướng phát triển bền vững cho thị trường bất động sản

Thị trường BĐS tuy đã có những chuyển biến tích cực nhưng Vẫn tình trạng mất cân đối khi giá bán ở mức cao so với lương lậu của người dân , và vẫn thiếu căn hộ quy mô vừa và nhỏ , cũng như loại hình gia cư cho thuê.

Hiện thịt đang có những mật hiệu tích cực. "Ăn khách" hơn cả là đất nền diện tích 30-50m2 , nằm trên khu vực ven đô không quá xa trung tâm , với giá bán 15-20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên , những đề án đất nền ở xa trung tâm quá khứ bị đẩy giá lên quá cao nay giảm giá tới 50% nhưng vẫn không có giao thiệp. Nhiều nhà đầu tư nhỏ , chuốc vào thời kỳ giá cao hiện chịu lỗ tới hàng tỷ đồng mà vẫn khó bán.


không ít chủ đầu tư đề án đình trệ sản đang bị đặt nghi vấn về năng lực thực hiện

tương ứng với giá bán , lượng giao thiệp BĐS Thành tựu từ đầu năm đến nay cũng tăng đáng kể so với cùng thời điểm năm ngoái ( quý I và II/2014 , lượng giao thiệp tăng gấp đôi ) , trong đó , có những đề án hạ tầng tốt , liên lạc tiện lợi như Royal City , Times City; hay giá bán , diện tích phù hợp đại đa số , quy hoạch đồng bộ như Đặng Xá ( Gia Lâm ).

giao thiệp BĐS tăng cũng góp phần làm giảm lượng tồn kho. Quan trọng hơn , thịt đã có sự đào thải và tự điều chỉnh những đề án kém công hiệu. Tuy nhiên , thống kê cho thấy lượng hàng BĐS tại Hà Nội Vẫn rất lớn so với nhu cầu , ( số lượng chưa đầy đủ là 370 đề án , trong đó 156 đề án đã giải phóng mặt bằng , 67 đề án đang giải phóng mặt bằng ) , với tổng diện tích đất hơn 17.765 ha , diện tích sàn nhà ở hơn 82 , 45 triệu m2. Chưa kể , để thực hiện tất tổng vốn đầu tư ước tính lên tới 909.000 tỷ đồng.

Theo thông báo giám sát mới đây của HĐND TP Hà Nội , những đề án khu đô thị , gia cư đã hoàn tất , đưa vào sử dụng cũng tồn tại nhiều Sự tình ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân. Tiêu biểu là việc thiếu hạ tầng kỹ thuật , tầng lớp hoặc không được kết nối đồng bộ với hệ thống chung của khu vực. Tuyệt đại đa số đề án khi quy hoạch đều có học hiệu , trạm xử lý nước thải nhưng khi triển khai chủ đầu tư thường làm nhà để bán trước.

Bên cạnh đó , nhiều chủ đầu tư lờ trách nhiệm hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , sở hữu nhà cho người mua. Qua thẩm tra , không ít chủ đầu tư vi phạm quy định về sử dụng đất , "mua bán" đề án nên cũng không thể làm thủ tục cấp "sổ đỏ" cho cư dân.

rà soát , chấn chỉnh thịt BĐS nói chung , các đề án khu đô thị , gia cư nói riêng là đòi hỏi tất yếu trong phông nền ngày nay. Phó chủ toạ UBND TP.Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã giao Sở Xây dựng sớm hoàn chỉnh quy định về quản lý đầu tư xây dựng các đề án phát triển gia cư , khu đô thị mới; Đứng đầu cùng các sở , ngành thống nhất số liệu thống kê gia cư để phục vụ cho việc hoạch định chính sách quản lý gia cư , thịt BĐS , lập mưu hoạch - Các quy định phát triển gia cư hằng năm; song song rà soát các đề án gia cư , khu đô thị mới đã được chấp thuận , cho phép đầu tư , theo đó đánh giá Cuối cùng thực hiện , phân loại , đề xuất nhóm đề án tiếp triển khai , nhóm đề án cần tạm dừng , nhóm đề án cần điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn.

Ngoài việc đẩy mạnh đầu tư các đề án gia cư tầng lớp , đô thị cũng yêu cầu phát triển đề án nhà tập thể giá rẻ và xây dựng thịt theo phân khúc sản phẩm phù hợp , đáp ứng nhu cầu đại đa số người dân. Với đề án chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật - tầng lớp , UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo các chủ đầu tư khẩn trương triển khai theo quy hoạch , có cam đoan tiến độ khởi công , hoàn thành; xử lý những chủ đầu tư cố tình trì hoãn xây dựng.

Làm việc với Bộ Xây dựng mới đây , Phó chủ toạ UBND đô thị Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết , Hà Nội rà soát , chấp thuận cho chuyển đổi nhiều đề án nhà thương mại sang gia cư tầng lớp song chủ đầu tư còn "chùng chình" trong thực hiện , mặc dầu được hưởng nhiều biệt đãi. Hà Nội "lo" năng lực của nhiều chủ đầu tư có "vấn đề" nên đã yêu cầu phải cam đoan rõ tiến độ khởi công , hoàn tất , nếu huyền ảo hiện sẽ thu hồi đề án giao chủ đầu tư khác.

tổng trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng yêu cầu , Hà Nội cần rút ngắn thủ tục hành chính , tạo mọi điều kiện chuyển đổi đề án nhà thương mại sang gia cư tầng lớp , giao một manh mối để giảm bớt thủ tục; doanh nghiệp nhà nước phải chủ động dự khán và là chủ lực trong phát triển gia cư tầng lớp. Song song , cũng rà soát các đề án gia cư nói chung , gia cư tầng lớp nói riêng để phân loại điều chỉnh; thậm chí đề án bỏ hoang , nếu được , cho chuyển đổi cả đề án sang gia cư tầng lớp chứ không chỉ nhìn vào quỹ đất 20%.