Thông tin chung cư hà nội

Bất động sản

Thông tin nhà đất

Đất nền nhà thổ cư

Thứ Tư, 18 tháng 3, 2015

Việc cải tạo chung cư cũ Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn

Trước những khó khăn trong cải tạo chung cư cũ , TP.Hà Nội đã đưa ra một số giải pháp trong đó đề xuất cho phép các chủ đầu tư được nâng số tầng khi cải tạo chung cư cũ , song số tầng Thêm lên chỉ được bán cho người dân thuộc 4 quận nội ô. Đề xuất này đang tạo nên nhiều ý kiến lo ngại.
Tăng diện tích nhà ở Xã Hội có lợi cho cả nền kinh tế !Cải tạo chung cư cũ: Muốn tăng tầng nhưng không tăng dân số

Sau gần 10 năm thực hiện chính sách cải tạo chung cư cũ theo hình thức từng lớp hóa , đến nay , số lượng chung cư cũ , xuống cấp tại Hà Nội được cải tạo , xây dựng lại mới chỉ dừng ở console 14 , chiếm chưa đầy 10%. Lý giải cho việc cải tạo không đạt mục tiêu đề ra , theo TP.Hà Nội là do những bất cập , giữ lại liên quan đến việc rà soát mật độ xây dựng , hệ số sử dụng đất , chiều cao công trình; chính sách giải phóng mặt bằng , tái định cư; huy động vốn đầu tư...

đơn cử về quy hoạch cấu trúc , theo Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng phê chuẩn năm 2011 , khu vực ấn độ dương “lõi đô thị” 4 quận nội ô cũ gồm ( Hoàn Kiếm , Ba Đình , Đống Đa , Hai Bà Trưng ) cần phải giảm mật độ dân sốt rét 1 , 2 triệu xuống còn 0 , 8 triệu người. Thủ tướng cũng đề nghị Hà Nội rà soát chiều cao các công trình xây dựng. Chính bởi thế việc đảm bảo bài toán kinh tế cân đối tài chính cho nhà đầu tư , cải thiện diện tích ở cho người dân trong khu vực ấn độ dương đề án , giữ lại tăng dân số tại khu vực ấn độ dương này là không khả thi.


Việc cải tạo chung cư cũ Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn

Để giải bài toán này , Hà Nội đã đề nghị cho phép sửa đổi tăng các chỉ tiêu quy hoạch cấu trúc tại khu vực ấn độ dương 4 quận nội ô cũ. Theo đó , Hà Nội mong muốn trên cơ sở chính xác phù hợp theo vịt cỏ , đặc điểm của từng phân khu quy hoạch trong khu vực ấn độ dương nội đô lịch sử , cho phép xây dựng cao tầng ( 21 đến 27 tầng ) để đảm bảo tái định cư tại chỗ cho người dân đang sinh sống tại các khu nhà này.

Diện tích sàn xây dựng các tầng Thêm lên được phép bán cho các đối tượng có hộ khẩu tại 4 quận nội ô cũ , nhằm đảm bảo tính khả thi của đề án , cải thiện điều kiện ở của người dân , song song không Thêm lên dân cư khu vực ấn độ dương nội đô , tháo gỡ khó khăn trong việc lập đồ án quy hoạch chi tiết cho các đề án cải tạo chung cư cũ , cố gia xuống cấp.

Khó khả thi

Theo ông Nguyễn Hữu Cường , chủ tịch CLB Ngưng lại sản Hà Nội , đứng ở góc độ của cơ quan quản lý , đề xuất của Hà Nội có khả năng hiểu được , vì bài toán quá tải về hạ tầng từng lớp , liên lạc tại khu vực ấn độ dương thành phố lõi của Hà Nội đang làm “đau đầu”các nhà quản lý.

Song nếu đứng ở góc độ thịt thì nguyên tắc là không được phân biệt vùng miền trong các hoạt động mua bán khi mà nhà nước không có hỗ trợ , biệt đãi gì. Theo ông Cường , cơ quan quản lý không được vì ích lợi của doanh nghiệp nào đấy mà cấp phép ào ạt , phá hỏng cấu trúc , hạ tầng của khu vực ấn độ dương thành phố lõi hiện nay.

cấu trúc sư Đào Ngọc Nghiêm tuy rằng , việc nâng tầng khi cải tạo lại chung cư cũ trước đề nghị giảm dân số nội đô là không hợp lý. “Vấn đề này Luật Thủ đô năm 2013 đã chính xác rồi , Hà Nội đề xuất như vậy liệu có đúng với quy định hay không?

gia chi dĩ đề xuất chỉ bán cho dân trong 4 quận nội ô là cách mà các doanh nghiệp lách luật. Vì các quận này trong hướng là giảm mật độ dân sốt rét 1 , 2 triệu xuống còn 0 , 8 triệu người. Hà Nội đang phải thực hiện mục tiêu này song tìm cách bán cho dân nội ô vào ở các chung cư cũ trong nội ô thì mần răng giảm được” , ông Nghiêm băn khoăn.

Kinh nghiệm từ thời còn làm cấu trúc sư trưởng của Thủ đô , ông Đào Ngọc Nghiêm cho biết , hàng loạt các chung cư đã lên kế hoạch từ thời đó nhưng Không thành như khu Văn Chương... , qua Hai ba lần sửa đổi quy hoạch cũng không xong. Bởi thế , Hà Nội phải tìm hiểu căn nguyên vì sao không giải quyết được tận gốc Sự tình. Ông Nghiêm đồng ý với việc cải tạo chung cư cũ phải đảm bảo hài hòa ích lợi giữa các bên. Tuy nhiên , theo ông Nghiêm.

Ông Đào Ngọc Nghiêm phân tích: “Hà Nội không thiếu đất di dời dân tại các khu chung cư cũ ra nơi ở mới. Nếu cho các doanh nghiệp được dùng quỹ đất tại các chung cư cũ để kinh doanh thì họ sẽ đầu tư được các khu mới khang trang , tươm tất tiện ích và người dân cũng một tinh thần tốt chuyển đến đó sinh sống”.


Theo: TPO